Lào Cai thu hút được trên 2.600 lao động ngoài tỉnh đến làm việc

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên ngành, trong 02 năm (2022-2023), tỉnh Lào Cai thu hút được 2.660 lao động ngoài tỉnh đến làm việc tại các khu kinh tế, các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp.

anh tin bai

Công nhân luyện đồng.

Để có được kết quả trên thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt là phục hồi, phát triển du lịch – dịch vụ nhằm thu hút lao động vào làm việc.

Song song với đó, tỉnh Lào Cai đầu tư, nâng cao năng lực cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để tăng cường công tác kết nối, dự báo thông tin thị trường lao động; Mở cổng thông tin điện tử thành viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa chỉ http://dvvl.laocai.gov.vn; xây dựng Website việc làm tỉnh Lào Cai tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng và người lao động thuận lợi tra cứu thông tin tìm kiếm việc làm, góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Cùng với đó, các ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức tư vấn chính sách lao động, việc làm, học nghề, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin tuyển dụng cho trên 52 nghìn người; đẩy mạnh công tác truyền thông về lao động việc làm, học nghề và bảo hiểm thất nghiệp với nhiều hình thức khác nhau như: Phát tờ rơi; tổ chức phiên giao dịch việc làm… Ngoài ra, UBND cấp huyện và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn hướng nghiệp,… cho khoảng 20 nghìn lượt người bằng nhiều hình thức như: trực tiếp tại các trường THCS, THPT, thành lập các fanpage, nhóm zalo, facebook phổ biến trên nền tảng các trang mạng xã hội. Bình quân mỗi phiên có từ 1-2 doanh nghiệp và từ 40-60 lao động tham gia, số lao động được tạo việc làm mới sau phỏng vấn từ 8 – 10 người/phiên).

Hằng năm ngân sách tỉnh Lào Cai ưu tiên từ 3 – 5 tỷ đồng phân bổ cho các địa phương để tạo việc làm mới và thu hút nguồn lao động. Đến nay, tổng vốn vay Quỹ quốc gia việc làm của tỉnh là 707 tỷ đồng, trong 02 năm (2022 – 2023), đã hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho người lao động, doanh nghiệp nhỏ và vừa thu hút cho trên 8 ngàn lao động có công ăn việc làm ổn định.

Tỉnh Lào Cai đặt ra mục tiêu đến nă, 2030 sẽ thu hút được 270.000 lao động ngoài tỉnh đến làm việc tại các khu kinh tế, các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp./.

Nguồn: https://www.laocai.gov.vn/tin-trong-tinh/lao-cai-thu-hut-duoc-tren-2-600-lao-dong-ngoai-tinh-den-lam-viec-1233516