MẪU ĐƠN XIN VIỆC MỚI NHẤT - TẢI MIỄN PHÍ

10:08:00 23/08/2016

Mình biết nhiều bạn click vào bài viết này của mình với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm một mẫu đơn xin việc. Và sự thực là bài viết của mình có thể cung cấp cho các bạn nhiều hơn 1 mẫu đơn. Nhưng mình cũng muốn nhấn mạnh với các bạn rằng, không phải cứ có mẫu chuẩn trong tay là các bạn sẽ thành công, là các bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý, là sẽ xin được việc làm…
 
Mục đích mình viết các bài chia sẻ ở trang vieclamlaocai.com.vn này không chỉ dừng lại ở việc đưa cho các bạn những mẫu giấy tờ để các bạn đi xin việc. Mình còn muốn các bạn thực sự biết cách viết một đơn xin việc hoàn chỉnh: viết những gì, khoe những gì, nhấn mạnh những gì, gửi cho ai và gửi như thế nào…?
 
Trước khi kéo vội xuống để tìm chỗ tải mẫu đơn, bạn vui lòng dành ra 30 giây để xem xem bạn sẽ tìm thấy những nội dung gì ở bài viết này, biết đâu chúng sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Và mình rất vui khi giúp các bạn điều này!

CÁCH VIẾT ĐƠN XIN VIỆC CHUẨN

Thư xin việc có thể được gửi đi để nhắm tới một vị trí công việc cụ thể, một công việc đang được quảng cáo, hoặc thậm chí bạn có thể chủ động liên hệ với một nhà tuyển dụng tiềm năng để xem liệu họ có chỗ trống nào đang cần người không. Dù bằng cách nào, thư xin việc của bạn cần phải:
 

 

Lời chào: Kính gửi ông/bà…
Đoạn mở đầu: dùng 1-2 câu để giới thiệu về bản thân bạn và vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển.
Đoạn giữa:

 • Dành 3-4 câu trình bày về kỹ năng và kinh nghiệm thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc.
 • 2-3 câu tiếp theo thể hiện hiểu biết của bạn về công ty và sự thích hợp của bạn với doanh nghiệp.

Đoạn cuối: khuyến khích nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của bạn. Kết thúc với một lời kêu gọi hành động (ví dụ, như một cuộc phỏng vấn). Đừng quên để lại số điện thoại và email liên lạc.
Kết thư: Dùng những cụm từ như “Trân trọng”, “Chân thành”… và ký tên.

 
Nội dung

 • Diễn đạt được mong muốn thực sự được làm việc tại công ty, thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.
 • Liệt kê bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn và các thành tích đặc biệt mà bạn đã đạt được. Tất nhiên là nói một cách đơn giản, ngắn gọn, tránh viết dài dòng lặp đi lặp lại hoặc chỉ thích nhấn mạnh vào thành tích cá nhân của mình.
 • Thể hiện sự chờ đợi tín hiệu từ phía nhà tuyển dụng, đề nghị họ gửi hồi âm để có thể tới phỏng vấn, thi viết…

Cách trình bày

 • Ngắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng tiện theo dõi, tránh viết dài tới 2-3 trang vì có thể họ cũng không đủ kiên nhẫn để đọc hết những gì bạn viết.
 • Chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại phông đó cho cả văn bản. Thống nhất về cỡ chữ, tránh chữ to chữ nhỏ hay sử dụng quá nhiều font chữ gây rối mắt, thiếu chuyên nghiệp.
 • Kiểm tra kỹ càng về chính tả, dấu câu. Tuyệt đối không viết sai chính tả, câu cú lủng củng, sai ngữ pháp.
 • Đôi khi để nhấn mạnh bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ, tuy nhiên không nên lạm dụng, chỉ dùng với những chỗ thật sự cần thiết.

Một số lưu ý

 • Nếu có thể thì bạn nên gửi trực tiếp tới người có toàn quyền tuyển dụng. Hiện nay các công ty đều có nhân sự riêng phụ trách tuyển dụng, vậy nên gửi trực tiếp cho người này thì đơn của bạn sẽ có cơ hội cao hơn thay vì gửi mông lung tới phòng hành chính nhân sự hoặc phòng tuyển dụng.
 • Nếu có thông tin về người phụ trách tuyển dụng thì hãy mở đầu bằng việc chào hỏi họ thân mật bằng tên riêng, chỉ một chi tiết nhỏ thôi nhưng cũng gây được ấn tượng tốt rồi.

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

 

Đang xử lý...